Lớp 5Tài liệu - Bài giảng

Tập làm văn lớp 5: Tả tấm lịch treo tường trong nhà em – Những bài văn hay lớp 5

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em

Lịch là một đồ vật được mọi người dùng để xem ngày, tháng, năm và hầu hết nhà nào cũng có nó. Có rất nhiều loại lịch được sử dụng nhưng lịch treo tường được nhiều người sử dụng nhất.

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em, đây là tài liệu giúp ích cho các bạn có thể hoàn thành những bài tập làm văn một cách dễ dàng và đạt được kết quả cao trong học tập. Dưới đây là dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu tả tấm lịch treo trong nhà em, mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý tả tấm lịch trong nhà em

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em

Bạn đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả tấm lịch treo tường trong nhà em – Những bài văn hay lớp 5

I. Mở bài

  • Giới thiệu tấm lịch mà em sẽ tả (lịch do má mua hay một người thân biếu tặng?).
  • Tấm lịch được treo ở đâu (ở phòng khách hay phòng làm việc của ba hoặc má?).

II. Thân bài

Tùy theo tấm lịch nhà em thuộc loại nào (lịch tờ hay lịch lốc mà em sẽ có cách tả khác nhau). Nếu là lịch lốc thì em có thể tả như sau:

a. Tả bìa lịch

  • Bìa lịch được làm bằng một tấm giấy các-tông cứng.
  • Hình dáng, kích thước: Bìa hình chữ nhật, ngang 50cm, dài 70cm.
  • Phía trên bìa lịch: Nếu là bìa bồi bọc giấy bóng đỏ, thì trên đó thường có những chữ hoặc hình ảnh nhũ vàng. Song cũng có thể là một bức tranh nghệ thuật, khi đó em có thể tả sơ qua về bức tranh đó.

Chẳng hạn:

+ Phần trên tấm bìa là một bức tranh nghệ thuật, màu sắc hài hòa, quen thuộc.

+ Cảnh trong tranh: cảnh hội xuân, các cụ ông cụ bà cùng các cháu thiếu nhi, các cô gái mặc áo dài tứ thân, các trai làng đứng xem đấu vật.

+ Bên dưới bức tranh là một dòng chữ vàng lấp lánh: Chúc mừng năm mới.

b. Tả lốc lịch

  • Vị trí của lốc lịch nằm ở phần dưới của bìa lịch, chiếm khoảng một phần ba chiều dài của bìa lịch.
  • Lốc lịch dày như một cuốn từ điển gồm 365 tờ, lúc chưa dùng được bao kín lại. Trên mỗi tờ lịch có ghi tên tháng, tên ngày trong tuần. Bên dưới mỗi tờ lịch lại có ghi chữ Hán và ngày tháng theo âm lịch.

Chú ý: Tả bìa cũng như tả lốc lịch, đều phải kết hợp tả bao quát với tả chi tiết.

III. Kết luận

Mỗi tấm lịch như một người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Nó nhắc nhở ta phải biết quý trọng thời gian.

Tả tấm lịch trong nhà em – Mẫu 1

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em

Cuối năm ngoái, chú An có biếu bố em một tấm lịch lốc rất đẹp. Bố rất thích tấm lịch đó nên đã treo ngay ngắn, trang trọng giữa phòng khách.

Lốc lịch gồm một tấm bìa cát-tông dày và cứng, hình chữ nhật đứng, cao khoảng 50cm, chiều ngang 30cm. Mặt ngoài tấm lịch được dán một tờ giấy màu đỏ tươi, sát mép trên của tấm bìa, ngay chính giữa có hai khe nhôm. Bố em đã xâu một sợi dây nhỏ màu hồng và móc vào cây đinh đóng trên tường cho chắc chắn. Mặt của lốc lịch là hình ảnh ba ông Phúc, Lộc, Thọ với những nét vẽ dân gian đơn giản, màu sắc tươi vui, trang nhã và đậm đà bản sắc dân tộc được đóng khung và phủ hầu như kín trên mặt tấm bìa. Phía dưới, bên trái tấm bìa ghi dòng chữ màu xanh dương tên và địa chỉ đơn vị in lịch, bên phải ghi dòng chữ “Chúc mừng năm mới” màu vàng tươi và dòng chữ Mậu Tuất 2018 màu xanh lá cây đậm nổi bật. Chính giữa lốc lịch là một tập lịch bằng loại giấy mỏng, mỗi tờ lịch đều ghi rõ ràng ngày, tháng, năm theo cả dương lịch và âm lịch, bên cạnh đó còn in cả những câu danh ngôn, châm ngôn nổi tiếng rất hay và ý nghĩa bằng các màu sắc khác nhau, cách trang trí rất bắt mắt.

Lịch là vật dụng rất hữu ích đối với con người, cho ta biết thứ, ngày tháng… để thuận tiện theo dõi công việc học tập, vui chơi, sinh hoạt. Nó cũng nhắc nhở con người luôn phải biết quý trọng thời gian.

Tả tấm lịch trong nhà em – Mẫu 2

Năm nào cũng vậy, cứ Tết đến là cơ quan bố em lại tặng cho mỗi gia đình một tấm lịch treo tường rất đẹp. Tấm lịch treo tường năm nay là tấm lịch mà em thấy đẹp và ấn tượng hơn cả.

Tấm lịch treo tường được làm theo chủ đề ngày Tết nên có màu đỏ rất đẹp. Bố bảo vì màu đỏ là màu tượng trưng cho sư may mắn đầu năm. Cả tấm lịch treo tường có mười ba tờ lịch. Một tờ đầu tiên là bìa lịch, mười hai tờ còn lại là lịch của mười hai tháng trong năm.

Bên trên của tấm lịch là hình ảnh một chú gà vàng đang vươn cổ lên gáy ò ó o trông thật ngộ nghĩnh biết bao. Phía bên trái của tờ lịch được in một dòng chữ đậm, nổi màu vàng mạ óng ánh “Chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017” trông rất ấn tượng. Trên cùng của tấm bìa lịch là ba chữ nho màu vàng được in nổi.

Em hỏi bố đó là chữ gì thì bố nói đó là ba chữ “Phúc – Lộc – Thọ”. Bố còn giải thích rằng năm mới mọi người luôn chúc nhau những điều tốt đẹp như gia đình hạnh phúc, tiền vô ào ào, cả nhà mạnh khỏe bình an. Bởi vậy nên ba chữ nho là tượng trưng cho những điều tốt đẹp đó thường được in trên các tấm lịch treo tường.

Ở một góc bên dưới cuối tờ lịch là dòng chữ in nghiêng tên công ty bố em. Lật sang các trang lịch tiếp theo, mỗi trang được chia làm hai phần rõ ràng. Một phần trên là những hình ảnh đẹp của tranh đông hồ, còn phần dưới được in ngày tháng trong năm 2017 với đầy đủ thông tin lịch dương và lịch âm. Các hàng ngày tháng năm ngay ngắn được in màu chữ đen, riêng những ngày nghỉ được in nghiêng màu đỏ rất dễ nhìn. Phần trên là hình ảnh bức tranh đông hồ đám cưới chuột, hàng trống, ngày tết, hái dừa, cậu bé chăn trâu… Mỗi hình ảnh lại mang một đặc trưng riêng, một nét đẹp riêng. Bố lật từng tờ và giải thích cho em cặn kẽ về ý nghĩa từng bức tranh làm em vô cùng thích thú.

Em rất yêu thích tờ lịch tết treo tường trong nhà. Nó không chỉ giúp các thành viên trong gia đình xem ngày mà có có những hình ảnh tranh Đông Hồ vô cùng đáng yêu khiến em rất thích thú. Em ngắm nhìn tờ lịch mỗi ngày. Tờ lịch treo tường cũng khiến cho không gian phòng khách nhà em trở nên đẹp hơn và có không khí ngày Tết.

Tả tấm lịch trong nhà em – Mẫu 3

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em

Xuân rón rén dần về. Năm cũ sắp hết. Xuân lộ diện trên những tấm lịch như nàng con gái còn mang mạng che mặt khi đi ra đường. Rồi Tết Dương lịch cũng đến, nhà em treo tấm lịch mới cạnh cửa sổ, nơi tấm lịch cũ phải mang bỏ đi.

Tấm lịch hình chữ nhật, dài tám mươi xăng-ti-mét, rộng năm mươi xăng-ti-mét, là loại lịch lốc, bóc từng tờ hằng ngày. Phần trên của tấm lịch là khung ảnh tĩnh vật: hoa phong lan cắm trong bình khéo léo và nghệ thuật. Nét chữ thư pháp bằng loại mực kim nhũ viết rõ: Xuân Quý Tỵ – 2013.

Lốc lịch khá lớn, nó to bằng một quyển sổ lớn có chiều dài ba mươi xăng-ti-mét, chiều rộng hai mươi xăng-ti-mét. Lốc lịch dày ba trăm sáu mươi lăm tờ không tính tờ bìa có in hình hoa mai. Mỗi tờ lịch là một ngày của năm Quý Tỵ. Tờ lịch được làm bằng giấy vân hoa mờ và chữ số in bằng màu.

Ngày lễ và ngày Chủ nhật được in màu đỏ, các ngày khác trong tuần được in bằng màu mực xanh dương, xanh lá cây, hồng và tím hoa cà. Giữa tờ lịch là ngày, chữ số ngày được in to chiếm hai phần ba diện tích tờ lịch. Trên đầu tờ lịch in tháng bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Anh. Dưới số to chỉ ngày chia làm hai phần đều nhau bởi hình vẽ tượng trưng cho ngày đó theo lịch âm ngũ hành mười hai con giáp.

Góc trái phần này ghi rõ ngày, giờ theo con nước thủy triều. Lịch được dùng để biết ngày tháng của một năm. Nó giúp con người kiểm tra sự nhanh chậm của công việc; nó ghi nhận ngày sinh, tháng đẻ của mọi người; nó khắc ghi thời điểm lịch sử, xã hội, khoa học; nó báo trước sự biến chuyển của thời tiết trong năm… rất nhiều công việc mà con người cần đếm, cần tính thời gian.

Lịch là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, trong cơ quan, trong các công ty dù bé hay lớn. Không phải chỉ dùng để xem ngày, con người càng lúc càng nâng cao thị hiếu cần lịch đúng, đẹp, chất lượng giấy tốt nên ngành in lịch ngày nay đã có nhiều cải tiến. Do đó, hình ảnh in trên lịch còn đóng vai trò một bức tranh trang trí.

Để giữ tấm lịch được sáng, đẹp, hàng tuần, vào thứ bảy, em dùng chổi lông phủi sạch bụi cho nó. Mỗi tờ lịch bóc đi em dùng làm giấy nháp khi học toán. Mỗi tờ lịch cũng nhắc em chăm chỉ học tập vì mỗi năm qua đi em thêm một tuổi, bài tập cũng nhiều hơn và khó hơn, em cần phải nỗ lực, cố gắng tiến lên.

Phòng khách nhà em sáng lên nhờ tấm lịch mới. Năm cũ qua đi, năm mới lại đến. Xuân Quý Tỵ đến gần thì ngày tốt nghiệp Tiểu học của em cũng đang đến. Em cố gắng chăm học để có kết quả tốt và trở thành người hữu dụng mai sau.

Tả tấm lịch trong nhà em – Mẫu 4

Cứ sáng sớm thức dậy, em lại được mẹ cho bóc từng tờ giấy trong quyển lịch treo trong phòng khách. Nhờ vào cuốn lịch đó mà em biết được hôm nay là thứ mấy rồi, em rất thích cuốn lịch của nhà em.

Quyển lịch này nhà em treo vào hôm 30 tháng 12 năm 2015, mẹ em bảo cuốn lịch này là quà của công ty mẹ dành tặng cho các nhân viên để mừng một năm mới tới. Cuốn lịch gồm 2 phần, gồm một miếng bìa hình chữ nhật và một cuốn lịch nhỏ cũng hình chữ nhật.

Miếng bìa hình chữ nhật có màu đỏ tươi, trên vẽ hình hai chú khỉ màu nâu vàng trông rất tinh nghịch, mỗi chú khỉ cầm một chuỗi dòng chữ “Chúc mừng năm mới” và “An khang thịnh vượng”. Trên cùng có tên của công ty mẹ em được in chữ nổi màu vàng óng ánh.

Còn trong cuốn lịch nhỏ lại có nhiều tờ giấy lịch màu trắng, nổi bật trong tờ lịch là những con số to, thể hiện cho chúng ta dễ dàng biết được hôm nay là ngày bao nhiêu, bên trên cùng ghi năm 2016, phía bên dưới là ghi thứ ngày, còn có chữ tiếng anh về thứ ngày ở bên cạnh.

Xung quanh tờ lịch được trang trí những hình tranh ảnh trông rất đẹp mắt, và đặc biệt trong tờ lịch có ghi những câu ca dao, những câu chúc rất ý nghĩa. Mẹ em còn hướng dẫn cho em biết được tương ứng với ngày dương thì sẽ xem ở chỗ nào để biết được hôm đó là ngày âm nào, thường thì ngày âm được đặt bên dưới cùng, chính giữa tờ lịch. Em thường hay giữ lại những tấm lịch có ý nghĩa đặc biệt như ngày sinh nhật của mẹ, của bố, của em gái và của em nữa.

Quyển lịch không chỉ giúp cho em biết được thời gian, mà cuốn lịch còn điểm tô cho căn phòng khách của em trở nên đẹp và sáng sửa hơn rất nhiều.

Tả tấm lịch trong nhà em – Mẫu 5

Hằng ngày, sau khi thức dậy, một trong những việc làm đầu tiên của em là bóc một tờ lich ở cuốn lịch trên tường. Với em, đó là người bạn mà ngày nào em cũng gặp mặt.

Bìa lịch làm bằng giấy các-tông cứng, khá to, bề ngang chừng ba mươi xăng-ti-mét, và cao đến năm mươi xăng-ti-mét. Chạy dài suốt phần trên tấm bìa là một bức tranh phong cảnh của một họa sĩ Việt Nam mà ba em vốn rất quý trọng. Bức tranh tả một cảnh sinh hoạt ngày xuân thời xưa: trước một ngôi đình cổ kính, người người đang nô nức chơi xuân.

Từ màu sắc đến hình ảnh trên bức tranh đều rất hiền hòa và vui mắt. Các ông cụ bà cụ thì ung dung bên đàn cháu nhỏ, các trai làng khỏe mạnh tươi tắn thì xúm nhau quanh một sân vật, các cô gái thì áo tứ thân, thắt lưng rực rỡ, duyên dáng và e lệ làm thành một nhóm. Bên dưới bức tranh, ở góc trái là một dòng chữ lấp lánh: Chúc mừng năm mới!

Phần dưới của bìa lịch, chiếm khoảng một phần ba chiều cao, là phần chủ yếu của cuốn lịch. Một tập giấy dày cộm như một cuốn từ điển nhà được dán chắc chắn ngay chính giữa. Khi mới mua về, tập giấy ấy được bao kinh như phong bánh in có hình hoa rực rỡ và dòng chữ in đỏ thắm: Năm 2007 Đinh Hợi. Theo em biết, nó có đúng 365 tờ, được dính vào nhau ở phía trên bằng một đường keo mỏng. Thật là một cuốn lịch đặc biệt, mỗi trang tưởng là giống nhau nhưng lại hoàn toàn khác nhau.

Nhìn vào tờ lịch ấy, em lần lượt được biết: tên tháng, chữ số chỉ ngày trong tháng, rồi đến ngày trong tuần. Con số ghi ngày thật to, chiếm đến nửa trang giấy, có thể nhìn thấy từ xa 5 mét. Phần dưới của mỗi tờ còn có một khoảng để ghi ngày tháng theo âm lịch, có in kèm chữ Hán. Ba em và em thì chỉ cần phần trên, nhưng mẹ em lại cả phần lịch nhỏ nữa, bởi mẹ thỉnh thoảng có đi chùa, thắp nhang…Hồi mới được treo lên, cuốn lịch trong thật béo tốt, khỏe mạnh. Đến nay, sau gần một năm, anh chàng đã gầy tọp hẳn đi. Em nhìn thấy mà thương: cứ mỗi lần báo hiệu một ngày mới cho em biết, anh chàng lại mất bớt một phần thân thể.

Có lần em nghĩ: nếu đừng bóc lich, không biết ngày tháng có còn trôi đi nữa không nhỉ? Hóa ra, ngày tháng vẫn cứ trôi đi như thường.Mỗi tờ lịch không phải là một ngày, mà chỉ là một người bạn hằng ngày cần để nhắc em: hãy biết quý thời gian, đừng để nó trôi qua vô ích!


Tả tấm lịch treo tường trong nhà em

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu – Bài giảng

Ngày cập nhật: 2023-04-10 11:38:39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục