Lớp 5Tài liệu - Bài giảng

Tập làm văn lớp 5: Tả chú lính cứu hỏa – Những bài văn mẫu lớp 5 hay nhất

Tả chú lính cứu hỏa

Được coi là người hùng thầm lặng trong bão lửa, những chiến sĩ cứu hỏa luôn là những con người dũng cảm nhất, gan dạ nhất góp phần vào việc giữ gìn bình yên cho cuộc sống.

Sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu lớp 5: Tả chú lính cứu hỏa được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Tài liệu bao gồm 4 bài văn mẫu hay nhất được chúng tôi tổng hợp từ các bài văn mẫu hay nhất của các bạn học sinh trên toàn quốc. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tả chú lính cứu hỏa – Mẫu 1

Lính cứu hỏa, một trong những người lính kiên cường, gan dạ và dũng cảm nhất, các chú được huấn luyện đặc biệt để dập tắt nhanh chóng những đám cháy, tránh gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Em đã từng xem qua nhiều vụ chữa cháy trên truyền hình và rất ấn tượng với hình ảnh người lính cứu hỏa quên mình xông vào đám cháy cứu người.

Bạn đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả chú lính cứu hỏa – Những bài văn mẫu lớp 5 hay nhất

Khi xe cứu hỏa vừa dừng bánh, các chú lính liền nhanh chân nhảy khỏi xe và chạy ra hiện trường làm nhiệm vụ, hình ảnh trang phục cứu hỏa đặc trưng với bộ quần áo xanh tím than với những sọc phản quang xanh nõn chuối, chiếc mũ bảo hộ màu cam che nửa đầu và có kính, không thể thiếu là đôi ủng cao su màu đen cổ cao đến đầu gối. Công việc người lính cứu hỏa vất vả nên đòi hỏi sức khỏe tốt, chính vì thế, các chú ai cũng đều có dáng người to cao, khỏe mạnh, đôi vai rộng đầy lực lưỡng. Chân tay chắc khỏe, làm nhiệm vụ nhanh thoăn thoắt, người cầm vòi xịt nước, người xịt khói, và dũng cảm, khéo léo nhất là những người đu dây, leo thang xông vào đám lửa cứu người. Khi làm nhiệm vụ, các chú chẳng ngại ngần việc gì, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người và tài sản, sự quả cảm của các chú được đền đáp bằng sự bình an vô sự của người dân.

Dù sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ai nấy đều đen nhẻm vì khói lửa, có khi bị thương nhưng vẫn nở nụ cười rất tươi. Em rất yêu quý và kính trọng các chú!

Tả chú lính cứu hỏa – Mẫu 2

Từ vụ cháy ở gần trường học của em, tuy không có thiệt hại về người nhưng lại thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, qua sự việc này, em mới được cảm nhận rõ vai trò của người lính cứu hỏa cũng như sự gian khổ, nguy hiểm của các chú trong công việc thực tế.

Chiếc xe rú còi inh ỏi lao đến, các chú lính cứu hỏa cao to, vạm vỡ, mặc bộ đồng phục bảo hộ màu xanh tím than có sọc phản quang nổi bật, đội chiếc mũ bảo hộ thô sơ có nửa đầu và lớp kính mỏng, chân đi đôi ủng cao su màu đen cao đến đầu gối, ngoài ra chẳng còn gì bảo hộ cho các chú. Ấy vậy, các chú vẫn sẵn sàng lao vào đám lửa đang bốc lên ngùn ngụt, lăn xả thân mình để cứu người, đôi tay chắc khỏe kéo và nâng những vòi nước lớn phun vào đám cháy, nhìn đám lửa hung tàn, mọi người ai cũng ái ngại còn các chú vẫn hiên ngang đối đầu với chúng. Các chú có một tinh thần gan dạ và lòng dũng cảm hơn người, dù có phải đối mặt với hiểm nguy và có thể bị thương thậm chí hy sinh cả tính mạng, các chú vẫn không hề lùi bước. Nhờ sự dũng cảm phi thường và sự nhanh nhẹn, linh hoạt của những người lính cứu hỏa mà đám cháy được dập tắt nhanh chóng. Mọi người vừa vui mừng vừa lo lắng, vui vì đám cháy đã tắt còn lo vì không biết có ai trong các chú lính cứu hỏa bị thương hay không.

Đối với em, khoảnh khắc chú lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ với tinh thần quả cảm, bất chấp khó khăn là hình ảnh đẹp nhất, in sâu vào lòng người.

Tả chú lính cứu hỏa – Mẫu 3

Cùng với đội ngũ cảnh sát cơ động và cấp cứu y tế, lính cứu hỏa là một trong những lực lượng trợ giúp khẩn cấp đối với người dân trong cuộc sống thường ngày. Giữa những gian khó của nhiệm vụ, em đã thấy những chú lính cứu hỏa hiện lên chân chất và rất quả cảm.

Hôm đó, xưởng gỗ trước cửa nhà em đột nhiên bốc khói rồi lửa bùng lên dữ dội, mọi người gọi xe cứu hỏa, trong chốc lát xe đã tới, các chú lính cứu hỏa mỗi người một việc nhanh thoăn thoắt vào vị trí để chữa cháy. Mặc trên mình bộ quần áo màu xanh than có phản quang, đội trên đầu chiếc mũ bảo hộ màu cam và chân đi đôi ủng cao su màu đen, các chú chỉ cần có vậy để thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhìn các chú ai cũng cao lớn và khỏe mạnh, nhanh nhẹn và phối hợp với nhau rất ăn ý, vẻ mặt các chú có phần lo lắng nhưng tràn đầy sự quyết tâm, ánh mắt đầy kiên định. Khi đã khống chế được ngọn lửa, chỉ còn khói bốc lên trong đống tro tàn người ta mới nhận ra đã có nhiều người lính lao mình vào đám lửa ấy để giờ đây họ bước ra khuôn mặt đen nhẻm, quần áo cháy sém, bế trên tay em gái mới 5 tuổi. Mọi người và cả những chú lính cứu hỏa hạnh phúc trong những giọt nước mắt, họ đã lấy lại sự sống cho em bé từ tay ngọn lửa tử thần.

Người lính cứu hỏa đôi khi không chỉ đơn giản là thực hiện nhiệm vụ nghề nghiệp mà còn cao cả hơn thế, đó là hi sinh tính mạng của mình để cứu người, lấy việc cứu người làm niềm hạnh phúc. Họ chính là những người anh hùng thực sự trong thời bình.

Tả chú lính cứu hỏa – Mẫu 4

Có những người dù chỉ gặp lần đầu tiên đã ghi lại trong tim chúng ta những ấn tượng sâu sắc. Một lần tình cờ, em cũng gặp được người như thế. Đó là chú lính cứu hỏa, chú đã để lại cho em ấn tượng khó quên ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

Một buổi chiều tháng sáu, khi ánh mặt trời gay gắt đã dần dịu lại, hoàng hôn đỏ rực đã chiếm chỗ màu xanh thăm thẳm của bầu trời. Căn nhà đối diện nhà em đột nhiên bốc cháy, khói tuôn lên ngùn ngụt, đen ngòm. Người trong nhà hoảng sợ lao ra khỏi tổ ấm của mình. Không lâu sau đó, em nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa vang lên. Xe dừng ngay trước cánh cổng căn nhà, các chú lính cứu hỏa nhanh chóng nhảy xuống xe.

Người đầu tiên nhảy xuống xe chính là chú lính cứu hỏa đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc. Em không nhìn rõ khuôn mặt chú vì chiếc mũ nhựa cứng và khăn bảo hộ đã che kín cả khuôn mặt, chỉ có đôi mắt sáng tinh anh lộ ra. Đôi mắt ấy nhìn ngọn lửa mà không hề chần chừ, lượng lự, ánh lửa như lóe sáng trong ánh mắt. Dáng người chú cao lớn, khỏe mạnh ẩn trong bộ quần áo chống cháy màu da cam, đậm như màu của lửa đang cháy bùng bùng. Đôi tay chú được bao bọc trong đôi bao tay màu trắng đã lấm bẩn đen, có lẽ vì đám cháy đã xảy ra trước đó. Chú đi ủng mà vẫn vừng chãi lao vào đám cháy. Đôi vai rộng lớn của chú khoác chiếc bình chữa cháy chuyên dụng. Hình ảnh chú lao mình rồi mất hút trong đám cháy rất đẹp, đẹp cái vẻ đẹp ở người anh hùng trong cuộc sống đời thường.

Lửa vẫn bốc lên ngùn ngụt, khói đen sì cả một khoảng không trung. Ai nhìn vào cũng ái ngại, lo lắng. Nhưng những chú lính cứu hỏa vẫn dũng cảm lao mình vào đó, dùng kĩ năng của mình, cố gắng dập tắt đám cháy. Chú lính cứu hỏa khi nãy cứ liên tục chạy ra chạy vào, tro tàn do lửa cháy bám đầy lên vai áo chú. Khuôn mặt che sau tấm khăn bảo hộ cũng lấm lem đen nhẻm. Chú thoăn thoắt luồn lách như con sóc, đôi mắt quan sát thật kĩ xem có sót ai bị mắc kẹt trong nhà hay không. Đám cháy vẫn đang được dập tắt, chú bất ngờ ôm ra một con chó lớn, bộ lông trắng đã bị lửa làm cháy sém một ít. Con chó ngoan ngoãn nằm trong vòng tay an toàn của người lính cứu hỏa. Trong tiếng mừng rỡ reo lên của chủ gia đình, chú hơi tập tễnh đi ra, trao nó vào tay chủ. Ở gấu quần chú nổi bật một vệt dài màu đen, giống như hình một vật dài nào đó. Em đoán chú đã bị thương.

Vậy mà vết thương ở chân vẫn không ảnh hưởng gì đến việc của chú, chú không một lời than vãn, kêu ca, tiếp tực quay lại cùng giúp đỡ đồng nghiệp dập lửa. Các chú kiên trì mãi đến ba giờ đồng hồ sau, đám cháy mới được dập tắt. Lửa cháy quá to, căn nhà gần như đã trở thành một đống đổ nát. Chú lính cứu hỏa lúc này mới yên tâm ngồi xuống nghỉ một chút, chú tháo lỏng mũ để lộ gương mặt trẻ tuổi, chính trực với vầng trán ướt đẫm mồ hôi. Chân đau khiến đôi mày chú hơi nhăn lại nhưng khi được cảm ơn chú vẫn mỉm cười khiêm tốn. Chú cẩn thận dặn dò mọi người chú ý an toàn cháy nổ để bảo vệ bản thân và gia đình, rất chân thành, tha thiết.

Đám cháy được dọn dẹp, chú lính cứu hỏa đặc biệt cũng theo đồng đội lên xe, các chú nghỉ ngơi một lát xong vẫn phải chuẩn bị phòng những đám cháy không may xảy ra tiếp theo. Bóng chiếc xe cứu hỏa khuất dần, tiếng còi cũng nhỏ dần rồi im bặt nhưng hình ảnh chú lính cứu hỏa dũng cảm, nhân ái vẫn hiển hiện trước mắt em. Đó là hiện thân của những con người hết lòng vì dân, vì nước.


Tả chú lính cứu hỏa

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu – Bài giảng

Ngày cập nhật: 2023-04-05 09:00:39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục