Tài liệu dành cho Giáo viên

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3 nhằm tìm ra biện pháp rèn chữ viết đẹp cho học sinh, nắm bắt thực trạng chữ viết của học sinh; đồng thời tìm những biện pháp để nâng cao chất lượng chữ viết.

Tài liệu giúp quý thầy cô có thêm nhiều tài liệu tham khảo, giúp các em viết chữ đúng mẫu, viết đúng nét, viết đúng chính tả, rõ ràng, viết nhanh, viết đẹp và biết cách giữ gìn sách vở sạch sẽ. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề tài còn giúp cho việc nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Sáng kiến kinh nghiệm:
Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

I. PHẦN MỞ ĐẦU

Bạn đang xem: Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

I. 1. Lý do chọn đề tài

Xã hội càng phát triển, nhu cầu giáo dục ngày càng cao. Trong chương trình giáo dục phổ thông, bậc Tiểu học được coi là bậc học nền móng. Theo mục tiêu của giáo dục tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học lên trung học cơ sở. Bên cạnh đó nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh thì chữ viết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em, dùng chữ viết để học tập và giao tiếp.

Ngày nay trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, thời đại công nghệ thông tin, vậy việc rèn luyện chữ viết cho học sinh có quan trọng hay không. Là một giáo viên tiểu học đứng lớp, tôi nghĩ rằng chữ viết không đơn thuần là phương tiện ghi nhận kiến thức, mà nó còn là một phần kiến thức cơ bản của học sinh tiểu học, điều này đã được ghi nhận trong quy định chuẩn kiến thức về đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học. Do vậy, việc rèn kĩ năng viết chữ cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng. Đó cũng là một trong những nội dung giáo dục ở tiểu học. Thông qua đó sẽ hình thành và xây dựng những kĩ năng, thói quen và phẩm chất tốt cho học sinh.

Trước khi thực hiện đề tài tôi nhận thấy chữ viết của học sinh nơi tôi công tác, là trường đặc thù (học sinh dân tộc Ê-đê chiếm 97,7%) đa số học sinh trong trường chưa thật sự chú ý vào việc rèn chữ, giữ vở. Tỉ lệ học sinh viết chữ đẹp còn ít, hầu hết các em chưa nắm vững quy trình viết chữ, sách vở còn bị rách, nhàu nát, quăn góc và bẩn. Chữ viết tuỳ tiện, sai chính tả, viết thiếu dấu, nét cao, nét thấp, viết hoa chưa đúng mẫu,…. Trong đó chữ viết của học sinh lớp tôi khi mới nhận lớp chất lượng vở sạch – chữ đẹp đạt tỉ lệ rất thấp, cụ thể như sau:

ĐẦU NĂM HỌC LỚP TSHS Xếp loại A Xếp loại B Xếp loại C

SL

Tỉ lệ %

SL

Tỉ lệ %

SL

Tỉ lệ %

20.. – ….

3A

29

4

13,8

10

34,5

15

51,7

…. – ….

3D

17

0

0

5

29,4

12

70,6

Nguyên nhân là do một số giáo viên trình bày bảng chưa khoa học, còn hạn chế trong việc hướng dẫn học sinh các thao tác viết. Một số giáo viên chữ viết còn chưa đúng, đẹp, chưa có kinh nghiệm rèn chữ cho học sinh. Chưa chấm chữa bài một cách tỉ mỉ, thường xuyên cho học sinh. Bên cạnh đó, đa số các bậc cha mẹ học sinh trình độ dân trí còn thấp cộng với đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên chưa quan tâm đến việc rèn chữ cho con em mình. Chính vì lẽ đó mà phần nào học sinh đã sao nhãng trong việc rèn chữ, giữ vở của mình. Bởi vậy, rèn luyện chữ viết cho học sinh tiểu học là vô cùng quan trọng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để học sinh viết chữ đúng và đẹp, chính là yêu cầu bức xúc của người giáo viên.

Xuất phát từ trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh với ý thức lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp, bản thân tôi luôn suy nghĩ và trăn trở, không ngừng tích lũy kinh nghiệm về chữ viết để giúp các em dân tộc thiểu số có được chữ viết đúng, đẹp. Tôi mạnh dạn chọn đề tài “Một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3”.

I. 2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài

Nghiên cứu đề tài nhằm tìm ra biện pháp rèn chữ viết đẹp cho học sinh dân tộc thiểu số, nhằm nắm bắt thực trạng chữ viết của học sinh, nguyên nhân làm hạn chế chất lượng chữ viết và việc giữ vở sạch. Đồng thời tìm những biện pháp để nâng cao chất lượng chữ viết giúp các em viết chữ đúng mẫu, viết đúng nét, viết đúng chính tả, rõ ràng, viết nhanh, viết đẹp và biết cách giữ gìn sách vở sạch sẽ. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề tài còn giúp cho việc nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Nhiệm vụ chủ yếu để giúp học sinh rèn chữ viết đẹp là: Nghiên cứu cơ sở lí luận và cơ sở thực tiễn có liên quan đến vấn đề rèn chữ viết đẹp cho học sinh dân tộc thiểu số. Đánh giá đúng thực trạng chữ viết của học sinh, cũng như công tác dạy học của giáo viên. Tìm ra nguyên nhân, hạn chế của việc giữ vở và rèn chữ viết cho học sinh. Từ đó có những biện pháp tốt nhất giúp học sinh viết chữ ngày càng đẹp hơn.

I. 3. Đối tượng nghiên cứu

Học sinh lớp 3A, trường Tiểu học …………… (Năm học ….. – ….).

Học sinh lớp 3D, trường Tiểu học …………… (Học kì I, Năm học …. – ….).

I. 4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu

Đề tài được nghiên cứu và áp dụng kết quả nghiên cứu tại trường Tiểu học …………… năm học ….. – …. và Học kì I, Năm học …. – …..

– Học sinh dân tộc thiểu số lớp 3 trong trường Tiểu học ……………, xã ………, huyện ………, tỉnh ……….

– Cha mẹ học sinh dân tộc thiểu số đang sinh sống tại xã ………, huyện ………, tỉnh ……….

– Giáo viên trong trường Tiểu học ……………, xã ………, huyện ………, tỉnh ……….

I. 5. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp quan sát.

Phương pháp làm mẫu.

Phương pháp thuyết trình, giảng giải.

Phương pháp luyện tập thực hành.

Phương pháp điều tra viết.

Phương pháp thảo luận, phỏng vấn.

Phương pháp sử dụng trò chơi học tập.

II. PHẦN NỘI DUNG

II. 1. Cơ sở lý luận

Con người muốn làm được người tốt thì phải rèn luyện từng tí một. Nét chữ cũng vậy, là học trò phải viết vở sạch đẹp, rõ ràng. Người xưa có câu: “Văn là người, Chữ cũng là người”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – Người tâm huyết với sự nghiệp trồng người cũng đã từng nhắc nhở: “Chữ viết là biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, tính kỷ luật, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy cô và bạn đọc bài vở của mình”. Khẳng định sự cần thiết của việc rèn chữ viết đẹp cho học sinh tiểu học, từ năm 2011 – 2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định về việc tổ chức thi viết chữ đẹp hàng năm cho giáo viên và học sinh tiểu học. Chính tầm quan trọng đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-BGD&ĐT ngày 14/6/2002 về việc ban hành mẫu chữ viết trong trường tiểu học, cũng như hướng dẫn số 5150/TH/BGD&ĐT ngày 17/02/2002 về việc hướng dẫn dạy và học viết chữ ở trường tiểu học. Cho đến nay đã khơi dậy trong học sinh, giáo viên và xã hội về ý thức cần viết chữ đẹp. Đây chính là việc nhìn nhận tầm quan trọng về ý nghĩa của chữ viết.

“Nét chữ, nết người” chữ viết là một công cụ giao tiếp, trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép, tiếp nhận những tri thức văn hoá, khoa học và đời sống. Không những thế chữ viết còn thể hiện tính cách con người. Vì vậy, dạy học sinh viết chữ, từng bước làm chủ được công cụ chữ viết để phục vụ cho học tập và giao tiếp là yêu cầu quan trọng hàng đầu của môn Tiếng Việt, cũng như các môn học khác.

Tiếng Việt là môn học có vai trò quan trọng đối với học sinh tiểu học nói chung và học sinh dân tộc thiểu số nói riêng. Môn Tiếng Việt ở trường tiểu học nhằm trang bị cho học sinh một công cụ để giao tiếp, phát triển tư duy là cơ sở cho việc học tập các môn học. Trong bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết chúng ta không quá coi trọng kĩ năng này mà cũng không coi nhẹ kĩ năng khác. Chúng luôn hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Một học sinh có kĩ năng viết nhanh, đẹp thì việc tiếp thu kiến thức của môn học sẽ tốt hơn, tư duy phát triển nhanh hơn và dẫn đến khả năng đọc, nói cũng tốt hơn.

Việc rèn chữ viết còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như tính cẩn thận, kỉ luật, óc thẩm mĩ. Chính vì lí do đó năm 2002 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định 31 về việc thay đổi mẫu chữ viết trong trường Tiểu học gồm có 4 kiểu chữ:

+ Kiểu chữ viết đứng – nét đều.

+ Kiểu chữ viết nghiêng – nét đều.

+ Kiểu chữ viết đứng – nét thanh nét đậm.

+ Kiểu chữ viết nghiêng – nét thanh nét đậm.

Trong đó có kiểu chữ viết nghiêng nét thanh – nét đậm được đặc biệt chú ý, bởi khi viết kiểu chữ này là một nghệ thuật, nét chữ mềm mại, mượt mà hơn. Tuy nhiên, sau mỗi lần thay đổi như vậy lại có những điều làm được và chưa làm được. Thực trạng chữ viết của học sinh hiện nay còn chưa đúng mẫu. Các em còn viết sai chính tả, viết quá chậm hay có những học sinh viết tốt, viết nhanh, làm tính giỏi nhưng chữ viết lại chưa đẹp, trình bày chưa sạch sẽ, rõ ràng thì không thể trở thành một học sinh giỏi toàn diện được. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em.

II. 2. Thực trạng

a. Thuận lợi, khó khăn

* Thuận lợi:

– Trong các hoạt động của nhà trường, Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên luôn coi trọng việc rèn chữ viết cho học sinh, cũng như trong giáo viên. Mỗi năm nhà trường đều tổ chức thi vở sạch – chữ đẹp để rèn luyện ý thức viết chữ đẹp, phát huy tính tích cực giữ vở sạch – chữ đẹp cho học sinh và giáo viên.

– Năm học ….. – …., tôi được phân công chủ nhiệm lớp 3A với tổng số 29 học sinh. Năm học …. – …., tôi chủ nhiệm lớp 3D với tổng số 17 học sinh. Tôi nhận thấy hai lớp đều có điểm giống nhau là một số em đã nhận biết được hết mặt chữ cái, viết chữ theo quy định, một số em viết bài sạch sẽ, trình bày đẹp. Một số gia đình học sinh đã quan tâm mua được những loại bút máy rèn chữ viết đẹp cho các em.

– Cơ sở vật chất của nhà trường tương đối đầy đủ, đảm bảo cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh như phòng học, ánh sáng, bàn ghế, đồ dùng cho các môn học,…. Chất lượng chữ viết của nhà trường trong những năm gần đây đã được cải thiện nhiều so với những năm học trước.

* Khó khăn:

– Trường thuộc địa bàn của xã có nhiều khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số của lớp tôi (năm học ….. – ….) chiếm đến 82,8%; trong đó có 10,3% là học sinh lưu ban đọc, viết chưa thành thạo. Năm học …. – …., 100% học sinh trong lớp là người dân tộc thiểu số, học sinh lưu ban chiếm 5,9%. Trong đó có nhiều em tiếp thu kiến thức còn nhiều hạn chế; đa số các em có kĩ năng nghe, nói, đọc, viết còn chậm.

– Cha mẹ các em phần lớn nằm trong diện lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn và diện xóa đói giảm nghèo lại nhiều. Vì thế, cha mẹ ít quan tâm, chăm lo đến việc học hành, đặc biệt là chưa thực sự coi trọng việc rèn chữ viết cho con em mình. Đã khiến cho nhiều học sinh không tích cực trong các hoạt động học tập. Tình trạng học sinh nghỉ học theo mùa vụ, đi học không chuyên cần vẫn thường xuyên diễn ra. Nhiều em ngoài việc học trên lớp còn phải dành phần lớn thời gian ở nhà cho việc giúp đỡ gia đình, nhất là vào mùa phát nương làm rẫy, thu hoạch,…

– Học sinh dân tộc thiểu số sử dụng Tiếng Việt chưa thành thạo nên trong quá trình viết bài các em đều mắc lỗi về độ cao của từng con chữ, điểm đặt bút và điểm dừng bút chưa đúng, viết thiếu dấu, sai chính tả, chữ viết chưa đều, viết cẩu thả, viết còn chậm,… Nhiều em đi học không mang đầy đủ sách vở, không có bút viết,….

b. Thành công, hạn chế

* Thành công:

– Qua thực tế giảng dạy, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp rèn chữ viết đẹp đã đạt nhiều kết quả khả quan. Bài viết của học sinh có tiến bộ rõ rệt. Các em hạn chế mắc phải các lỗi cơ bản trong quá trình viết chữ.

* Hạn chế:

– Bên cạnh những thành công còn có nhiều hạn chế nhất định như mất nhiều thời gian trong quá trình rèn chữ viết cho học sinh đòi hỏi giáo viên phải nhiệt tình, kiên trì hướng dẫn, uốn nắn tỉ mỉ từng nét chữ cho các em.

– Học sinh tiểu học thường hiếu động, thiếu kiên trì, khó thực hiện được các thao tác đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận khi rèn chữ viết đẹp.

c. Mặt mạnh, mặt yếu

* Mặt mạnh:

Trong tất cả các môn học thì hầu như môn nào các em cũng phải viết bài vào vở, mỗi lần viết bài là giáo viên có thể hướng dẫn và uốn nắn học sinh rèn chữ viết. Qua đó các em được rèn chữ viết thường xuyên và liên tục sẽ trở thành thói quen để mỗi lần cầm bút là các em có ý thức viết chữ cẩn thận và đẹp hơn.

Chữ viết đẹp không phải ngày một, ngày hai là các em có thể viết đẹp được mà phải thường xuyên rèn luyện. Trong quá trình rèn luyện kịp thời phát hiện những lỗi cơ bản để uốn nắn, chỉnh lại các nét, góp ý sửa chữa ngay từ những khiếm khuyết đầu tiên, từ đó đưa ra cách thức cũng như phương pháp rèn chữ viết phù hợp hơn.

* Mặt yếu:

Đa số các em chưa có ý thức tự rèn chữ viết ở nhà, các em không chịu khó rèn chữ trong thời gian nghỉ lễ và nghỉ hè, dẫn đến chữ viết không có tiến bộ. Bên cạnh đó không có sự hướng dẫn và kĩ thuật rèn chữ viết của cha mẹ học sinh, nên ảnh hưởng đến chữ viết của các em. Do không nắm vững quy tắc viết chữ, khi các em viết sai rồi rất khó sửa.

d. Các nguyên nhân, các yếu tố tác động một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

– Nguyên nhân dẫn đến chất lượng chữ viết chưa đúng mẫu của học sinh dân tộc thiểu số rất nhiều nhưng trong đề tài này tôi đề cập một trong những nguyên nhân là do các em chưa hiểu rõ mục đích và tầm quan trọng của việc giữ vở sạch, viết chữ đẹp. Đa số các em ngại viết, không có hứng thú và lòng say mê khi viết chữ mà chủ yếu chỉ dừng lại ở mức độ viết cho xong bài học.

– Viết chữ chưa đẹp do tính cẩu thả, tư thế ngồi và cách cầm bút, để vở chưa đúng, khoảng cách giữa mắt và vở chưa đảm bảo. Các em học sinh dân tộc thiểu số thường phát âm sai, đọc thiếu dấu thanh. Do đọc sai nên khi viết các em cũng thường viết sai. Nhiều học sinh chưa hiểu hết nghĩa của từ Tiếng Việt, chưa nắm vững cấu tạo của chữ viết, chưa phân biệt được âm vần, phụ âm, nguyên âm hay dấu thanh.

– Trình độ dân trí thấp, đời sống của nhiều gia đình còn nghèo đói. Đa số học sinh là người dân tộc thiểu số sống trong một gia đình có nhiều thế hệ, giao tiếp hàng ngày bằng tiếng mẹ đẻ, cha mẹ bận rộn với công việc làm ăn hoặc không biết chữ nên rất khó khăn trong việc giúp các em rèn chữ viết ở nhà, ít quan tâm đến sách vở cũng như các loại bút viết đúng tiêu chuẩn cho con em mình, nhiều em đi học quên bút, mất bút, không có bút viết,…. Bên cạnh đó, chiều cao của học sinh không đồng đều nên bàn ghế chưa hoàn toàn phù hợp với tất cả các em.

e. Phân tích, đánh giá các vấn đề về thực trạng mà đề tài đã đặt ra

Đối với bậc tiểu học, yêu cầu cơ bản tối thiểu của học sinh là đọc thông, viết thạo. Chữ viết của học sinh còn liên quan đến tất cả các môn học khác. Muốn cho học sinh viết chữ đúng, đẹp thì điều trước tiên người giáo viên phải viết bảng đẹp, cẩn thận vì học sinh tiểu học dễ bắt chước “Thầy viết thế nào, trò viết thế ấy”. Giáo viên phải nắm chắc quy trình và kĩ thuật viết chữ thường và chữ hoa theo mẫu chữ hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Giáo viên rà soát, phân loại đối tượng học sinh trong lớp để có những biện pháp rèn chữ viết cho phù hợp. Giáo viên hướng dẫn từng thao tác, viết mẫu chữ chính xác, thành thạo, kiên trì rèn kĩ thuật viết cho học sinh, viết từ đơn giản đến phức tạp.

Đặc điểm học sinh lớp 3 là lứa tuổi liên kết giữa lớp 1, 2 với lớp 4, 5. Khả năng viết chữ của các em còn chậm. Ở lớp 1, lớp 2 các em đã được học cấu tạo chữ thường, chữ hoa nhưng do đặc điểm lứa tuổi dễ nhớ, mau quên của học sinh tiểu học và không được rèn luyện thường xuyên nên khi lên lớp 3 thì phần lớn học sinh viết chữ chưa đúng quy trình, sai về độ cao, khoảng cách của chữ, viết chữ thiếu dấu, đặt dấu thanh chưa đúng vị trí, tốc độ viết không đảm bảo,… Các tiết Chính tả và Tập viết thường mất nhiều thời gian vì các em viết bài quá chậm. Do đó, việc học các môn trong chương trình gặp nhiều khó khăn.

Như vậy, muốn dạy cho học sinh kĩ năng viết chữ đúng yêu cầu, luyện cho học sinh viết chữ nhanh và đẹp thì phải có kế hoạch, biện pháp cụ thể để rèn luyện chữ viết cho các em. Việc rèn chữ viết cho học sinh dân tộc thiểu số nhằm giúp các em ý thức cẩn thận trong khi viết, viết đúng chính tả, đảm bảo tốc độ khi viết, để nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh, người giáo viên luôn giữ vai trò quyết định. Bên cạnh đó cần phải phối hợp với cha mẹ học sinh để có biện pháp rèn học sinh của mình viết chữ đúng mẫu, đúng quy trình, viết nhanh,… hình thành ở các em tính cẩn thận, tính kỉ luật. Ý thức này không những hình thành ở học sinh tiểu học mà còn ở các lớp trên và về sau.

II. 3. Giải pháp, biện pháp

a. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp

Mục đích nhằm nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh giúp các em nắm vững: Viết chữ phải đúng quy trình và kĩ thuật, đảm bảo tốc độ khi viết, nhớ được độ cao, khoảng cách, điểm đặt bút, dừng bút của từng con chữ, vị trí đặt dấu thanh,… rèn chữ viết đẹp cho học sinh.

b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp

Rèn chữ viết cho học sinh phải được chú ý trong khi các em viết ở tất cả các môn học không chỉ riêng môn Tập viết và Chính tả. Không nên xem nhẹ môn học nào bởi vì các môn học đều có liên quan bổ sung cho nhau. Vì vậy, để giúp các em học sinh viết đúng quy định, rõ ràng, đều nét, viết liền mạch, viết đẹp và đạt tốc độ yêu cầu, đồng thời có ý thức giữ gìn sách vở tôi đã vận dụng một số biện pháp sau:

Biện pháp 1: Xác định mục tiêu rèn chữ viết cho học sinh.

Thông qua việc nghiên cứu tìm tòi, tôi rà soát tình hình thực tế của lớp mình trực tiếp giảng dạy, từ đó tìm ra những biện pháp thích hợp nhất cho từng đối tượng học sinh. Đây chính là then chốt giúp chất lượng chữ viết được tăng lên nhằm đảm bảo mục tiêu giáo dục.

– Về kiến thức: Củng cố hoàn thiện hiểu biết về hình dáng, quy trình viết chữ, cách nối chữ hoa và chữ thường, vị trí đánh dấu thanh, khoảng cách giữa các chữ ghi tiếng…

– Về kĩ năng: Hình thành cho học sinh kĩ năng viết nhanh, viết đúng, viết đẹp và biết trình bày bài viết. Trước khi cho học sinh viết bài vào vở, tôi hướng dẫn học sinh về tư thế ngồi viết, cách cầm bút, để vở. Bám sát yêu cầu đó, tôi luôn chuẩn bị chu đáo trong quá trình rèn chữ viết cho học sinh.

– Về thái độ: Học sinh có ý thức cẩn thận, tích cực, tự giác, hứng thú trong học tập, nắn nót khi viết bài, biết giữ gìn sách vở sạch sẽ cũng như sự trong sáng của Tiếng Việt.

Biện pháp 2: Hướng dẫn tư thế ngồi viết.

Để giúp học sinh viết được những nét chữ đúng mẫu và đẹp, tôi đã hướng dẫn cả lớp tư thế ngồi viết: Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tỳ ngực vào cạnh bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở từ 25 – 30cm. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái lề vở, bàn tay trái tỳ vào mép vở, giữ vở không xê dịch khi viết. Cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn; khi viết bàn tay và cánh tay phải có thể dịch chuyển từ trái sang phải và từ phải sang trái dễ dàng. Trước mỗi giờ viết bài, đặc biệt là giờ học Tập viết, Chính tả tôi thường yêu cầu học sinh nhắc lại tư thế ngồi viết (Ví dụ: Hỏi “Muốn viết chữ đẹp em phải ngồi như thế nào ?”). Dần dần, các em sẽ có thói quen ngồi viết đúng tư thế.

Biện pháp 3: Hướng dẫn cách để vở.

Vở mở không gập đôi, không để vở quăn mép, để hoàn toàn trên mặt bàn, hơi nghiêng về bên trái khoảng 15 độ so với cạnh bàn sao cho mép vở song song với cánh tay.

…….

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 3

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu dành cho giáo viên

Ngày cập nhật: 2023-03-05 07:09:00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục