Giới thiệu

Trường THPT Vạn Tường được thành lập vào năm 1982 tại xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, trên tỉnh lộ 621 từ thị trấn Châu Ổ đi cảng Sa Kỳ, cách quốc lộ 1A khoảng 15 km về phía Đông, ngôi trường mang tên địa danh ghi dấu chiến công anh hùng của quân dân ta trong trận đầu trực tiếp đọ súng với quân viễn chinh Mỹ.

Trường THPT Vạn Tường
Trường THPT Vạn Tường

Năm học 1982 – 1983, Trường có 13 thầy, cô giáo, 6 lớp gồm 4 lớp 10 mới tuyển sinh và 2 lớp 11 chuyển từ Trường THPT Bình Sơn về học tại Trường. Học kỳ II năm học 1982 – 1983, thầy và trò mới thực sự chuyển về trường mới nằm trên một khu đất rộng 37.200m2.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, quy mô xây dựng chỉ có hai dãy phòng cấp 4, 10 phòng học, không có phòng làm việc. Sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, thực hành, dụng cụ thiết bị dạy – học… hầu như chưa có gì cả.

Trong 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Vạn Tường đã trải qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách, song cũng có nhiều thời cơ, thuận lợi; Trường đang từng bước phát triển bền vững cả về quy mô, chất lượng giáo dục; các tổ chức đoàn thể trong nhà trường được củng cố, kiện toàn và trở thành trường có chất lượng, địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân, học sinh và chính quyền địa phương các xã thuộc khu phía Đông huyện Bình Sơn.

Từ năm học 1983 – 1984 đến năm học 1988 – 1989, số lớp học của trường không tăng: toàn trường có 7 lớp gồm 3 lớp 10, 2 lớp 11 và 2 lớp 12. Năm học 1989 – 1990, số học sinh của trường có dấu hiệu giảm (còn 5 lớp), và năm học 1990 – 1991 giảm đáng kể (còn 4 lớp). Từ năm học 1992 – 1993 trở đi, số học sinh của trường tăng dần trở lại, và mỗi năm càng tăng thêm so với năm trước.

Đến nay, Trường có hơn 1.450 học sinh và 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên; cùng với sự phát triển về đội ngũ, cơ sở vật chất được đầu tư, xây mới khang trang, hiện đại, sự quyết tâm và nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy và trò, thành tích và chất lượng đào tạo của đơn vị được nâng cao.

Kết thúc năm học 2021 – 2022, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi cấp THCS trên 65% và cấp THPT đạt tỷ lệ trên 67%. Số lượng và tỷ lệ đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, các cuộc thi khác đều tăng; có 03 học sinh đạt giải trong Cuộc thi Olympic Tiếng Anh tỉnh Quảng Ngãi do Tỉnh đoàn tổ chức; 02 học sinh được Tỉnh đoàn tuyên dương và tặng Bằng khen gương tuổi trẻ sáng tạo tiêu biểu năm 2022; 01 học sinh được Tỉnh đoàn khen trong Chương trình Rạng rỡ tháng năm hạng mục Bài viết ấn tượng; 03 dự án tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 01 giải Nhì, 01 giải Tư; 01 học sinh tham dự Chương trình đường lên đỉnh Olympia; năm 2021 đạt 01 Huy chương vàng môn bóng chuyền trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi,…

Toàn trường có 20 đề tài, sáng kiến được Giám đốc Sở Giáo và Đào tạo Quảng Ngãi công nhận, 100% cán bộ quản lý và giáo viên hoàn thành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên; năm học 2021 – 2022 có 16 giáo viên tham gia và đạt giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 14 giáo viên tham gia trong Hội thi thiết kế bài giảng điện tử do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 01 giáo viên duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 và đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia; 01 giáo viên đạt giải Nhất, 02 giáo viên đạt giải Ba trong Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức,…

Chất lượng đội ngũ giáo viên trên chuẩn tăng lên, nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp. Nhiều năm liền, nhà trường được công nhận tập thể tiên tiến xuất sắc. Chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường liên tục được công nhận trong sạch, vững mạnh.

Có thể khẳng định qua 40 năm, Trường THPT Vạn Tường đã đào tạo hàng ngàn học sinh cho huyện nhà, trong đó có nhiều học sinh trở thành những công dân ưu tú tích cực tham gia bảo vệ Tổ quốc, lao động và công tác. Đó là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi, thành tài, tạo động lực cho các thế hệ học sinh của trường vươn lên học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển là cả chặng đường phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn của các thế hệ thầy và trò nhà trường, giúp nhà trường trưởng thành trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp nhiều năm trở lại đây luôn ở mức cao và ổn định; tỉ lệ và chất lượng các cuộc thi học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước.

Đồng thời, trong kế hoạch phát triển chiến lược định hướng đến năm 2030, nhà trường phấn đấu đạt tốp 12 trường THPT có chất lượng cao của tỉnh, đạt cấp độ 3 trong kiểm định chất lượng giáo dục và trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Với bề dày thành tích qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, ngày 28/10/2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Quyết định công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 2; ngày 04/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1 và tặng Bằng khen nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Đây là nguồn động lực để các thế hệ tiếp theo nỗ lực phấn đấu, gìn giữ và phát huy truyền thống đầy tự hào của ngôi trường./.