Lớp 6Tài liệu - Bài giảng

Đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình – Văn 6 (2 mẫu)

Suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong bài Chuyện cổ nước mình

Hôm nay, THPT Vạn Tường sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình.

Vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình
Vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình

Hy vọng với 2 đoạn văn mẫu dưới đây, các bạn học sinh lớp 6 sẽ có thêm tài liệu để hoàn thiện bài viết của mình.

Vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình – Mẫu 1

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” của Lâm Thị Mỹ Dạ đã cho thấy vẻ đẹp trong tâm hồn của con người Việt Nam. Nhà thơ đã gợi nhắc cho người đọc về hình ảnh những nhân vật trong truyện cổ tích xưa. Chàng trai nông dân hiền lành được ông tiên ban cho câu thần chú: “Khắc nhập! Khắc xuất” trong truyện “Cây tre trăm đốt”. Hay người em cần cù, nhân hậu được con chim đền đáp “ăn một quả trả cục vàng” mà trở nên giàu có, hạnh phúc. Chàng Thạch Sanh có võ nghệ cao cường, lại dũng cảm đã giết chết chằn tinh, bắn chết Đại Bàng, có đàn thần đẩy lùi quân giặc rồi lấy được lấy công chúa, sau này còn lên ngôi vua. Câu chuyện về cô Tấm trải qua biết bao nhiêu lần hóa kiếp, cuối cùng từ quả thị bước ra trở lại làm người để về bên nhà vua. Tất cả đã thể hiện được những đức tính, lối sống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: sống phải hiền lành, siêng năng lao động, phải có trí tuệ đừng và không chạy theo người khác. Tác giả đã thật tinh tế khi gợi về các nhân vật trong truyện cổ tích để ca ngợi vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Bạn đang xem: Đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình – Văn 6 (2 mẫu)

Vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong Chuyện cổ nước mình – Mẫu 2

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” của Lâm Thị Mỹ Dạ đã cho thấy vẻ đẹp của con người Việt Nam. Vẻ đẹp đó được thể hiện qua những nhân vật trong thế giới truyện cổ tích. Đó là chàng Thạch Sanh dũng cảm, trải qua nhiều kiếp nạn đã cưới được công chúa, lên làm vua. Cả chàng nông dân hiền lành được ông bụt cho câu “Khắc nhập! Khắc xuất” có được cây tre trăm đốt, vượt qua thử thách và lấy được vợ hiền. Hay cô Tấm hiền lành trải qua biết bao nhiêu lần hóa kiếp, cuối cùng từ quả thị bước ra trở lại làm người, sống hạnh phúc bên nhà vua. Những câu chuyện cổ còn khuyên nhủ con người về cách sống hiền lành, nhân hậu. Tiếp đến là “Đẽo cày theo ý người ta” gợi liên tưởng đến thành ngữ “Đẽo cày giữa được” hàm ý chỉ kẻ hành động ngu ngốc, không có chủ kiến, luôn bị động nên hay thay đổi theo ý kiến người khác. Từ đó khuyên nhủ con người phải luôn có chính kiến, tránh a dua theo số đông. Những nhân vật trên đều thể hiện đức lối sống tốt đẹp về đạo đức, tâm hồn của con người Việt Nam. Từ đó, người đọc rút ra cho mình những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.


Suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn của người Việt trong bài Chuyện cổ nước mình

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu – Bài giảng

Ngày cập nhật: 2023-05-15 05:12:51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục