Lớp 6Tài liệu - Bài giảng

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong bài Thương nhớ bầy ong (4 mẫu) – Văn 6

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong (4 mẫu)

Văn bản Thương nhớ bầy ong sẽ của Huy Cận được tìm hiểu trong sách Ngữ Văn lớp 6, thuộc sách Chân trời sáng tạo, tập 1.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong
Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong

Hôm nay, THPT Vạn Tường mời bạn đọc tham khảo Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong.

Cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong – Mẫu 1

Nhân vật “tôi” trong văn bản “Thương nhớ bầy ong” của Huy Cận để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Hồi kí được bắt đầu với kí ức về “ngày xưa” thời ông nội còn sống, khi trong nhà có thật nhiều đõ ong. Nhân vật “tôi” đã say mê bầy ong, nhiều lúc bị ong đốt, nhưng vẫn thích thú ngắm nhìn. Có thể thấy rằng đó chính là tình yêu thương, tấm lòng nhân hậu và sự trân trọng của cậu bé với bầy ong. Bầy ong không chỉ cho mật, cho ngọt ngào hoa trái mà chúng còn vẽ nên một mảng màu tuổi thơ đẹp đẽ cho cậu bé trong câu chuyện. Khi ong bỏ đi, cậu bé đã buồn đến mức “tưởng như một mảnh hồn tôi đã san đi nơi khác”. Bầy ong đã trở thành một phần kí ức đặc biệt trong đời sống tinh thần của “tôi”. Từ hồi ức về bầy ong, nhân vật “tôi” đã nêu lên triết lí, những vật nhỏ bé, vô tri vô giác đều gây ám ảnh với mọi người.

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong bài Thương nhớ bầy ong (4 mẫu) – Văn 6

Cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong – Mẫu 2

Khi đọc “Thương nhớ bầy ong” của Huy Cận, người đọc sẽ cảm thấy yêu thích nhân vật “tôi”. Đây là nhân vật chính của tác phẩm, được xây dựng để gửi gắm tình cảm của tác giả. Trong kí ức của “tôi”, khi còn thơ ấu, gia đình có nuôi rất nhiều ong. Dù bị ong đốt nhưng cậu vẫn thích ngắm nhìn chúng. Đến khi ong bỏ tổ, rời đi, tôi cảm thấy buồn bã như mất đi cả một khoảng trời tuổi thơ. Bầy ong không chỉ cho mật, cho ngọt ngào hoa trái mà còn là kí ức tuổi thơ đẹp đẽ của cậu. Những vật nhỏ bé, vô tri vô giác đều gây vương vấn, ám ảnh vào tâm hồn và ảnh hưởng đến thơ ca, nghệ thuật của mỗi người. Đó chính là điều mà nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc.

Cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong – Mẫu 3

Trong “Thương nhớ bầy ong” của Huy Cận, nhân vật “tôi” để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc. Văn bản là dòng hồi ức của “tôi” về gia đình của mình khi còn thơ ấu có nuôi rất nhiều ong. Kèm theo những hồi ức tươi đẹp ấy là nỗi buồn khi chúng bỏ tổ, rời đi. “Tôi” say mê và yêu thích bầy ong. Dù bị ong đốt, nhưng cậu vẫn thích xem chúng. Bầy ong không chỉ cho mật, cho ngọt ngào hoa trái mà còn là kí ức tuổi thơ đẹp đẽ của cậu. Chính vì vậy mà khi ong bỏ đi, cậu bé đã buồn đến mức “tưởng như một mảnh hồn tôi đã san đi nơi khác”. Từ hồi ức về bầy ong, nhân vật “tôi” đã nêu lên triết lý sâu sắc. Những vật nhỏ bé, vô tri vô giác đều gây vương vấn, ám ảnh vào tâm hồn và ảnh hưởng đến thơ ca, nghệ thuật của mỗi người. Tác giả đã xây dựng nhân vật này với ý nghĩa thật sâu sắc.

Cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong – Mẫu 4

Khi đọc “Thương nhớ bầy ong” của Huy Cận, chúng ta cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật “tôi”. Văn bản là dòng hồi ức của “tôi” – kể lại những kỉ niệm về gia đình của mình khi còn thơ bé, vốn có truyền thống nuôi ong. Đến khi ông mất, cha và chú vẫn tiếp tục nuôi ong, nhưng không còn được “vượng” như trước. “ Tôi” kể lại sự việc ong “trại” để vừa bộc lộ tâm trạng buồn bã trước sự việc đó, cũng như gửi gắm những chiêm nghiệm về cuộc đời: “Một thi sĩ phương Tây ngày trước đã nói đúng lắm… thi nhân đâu”. Nhà văn đã xây dựng cho nhân vật của mình có một cách quan sát tỉ mỉ, thể hiện những hiểu biết về đặc điểm loài ong cũng như cách cảm nhận về thiên nhiên, loài vật vô cùng tinh tế. Từ đó, “tôi” đã gửi gắm một thông điệp sâu sắc: mọi vật đều mang trong nó một linh hồn, gần gũi và thân thuộc với con người.


Đoạn văn cảm nhận về nhân vật tôi trong Thương nhớ bầy ong (4 mẫu)

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu – Bài giảng

Ngày cập nhật: 2023-04-07 11:11:57

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục