Lớp 6Tài liệu - Bài giảng

Cảm nhận về văn bản Hang Én – Văn 6 (2 mẫu)

Cảm nhận về văn bản Hang Én (2 mẫu)

THPT Vạn Tường sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Cảm nhận về văn bản Hang Én, vô cùng hữu ích.

Cảm nhận về văn bản Hang Én
Cảm nhận về văn bản Hang Én

Hy vọng với 2 bài văn mẫu sau đây, các bạn học sinh lớp 6 sẽ có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Cảm nhận về văn bản Hang Én – Mẫu 1

Văn bản “Hang Én” đã đem đến cho người đọc ấn tượng về cảnh sắc thiên nhiên ở hang Én – một trong những hang động thuộc quần thể vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Ninh Bình).

Bạn đang xem: Cảm nhận về văn bản Hang Én – Văn 6 (2 mẫu)

Nhân vật tôi đã kể về hành trình khám phá hang theo trình tự không gian Én từ con dốc Ba Giàn, đến thung lũng Rào Thương để đến với Hang Én. Vẻ đẹp hoang sơ mà thơ mộng của cánh rừng nguyên sinh hiện lên vô cùng chân thực mà sinh động: “Những con dốc cao và gập ghềnh. Đường mòn vừa một người đi, khá trơn, nhiều chặng có cây đổ chắn ngang hoặc những vòm dây leo giăng kín. Rất nhiều cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại tầm gửi, có cả phong lan đang nở hoa. Con đường qua thung lũng trải theo tiếng suối róc rách, thảm cỏ, rồi cây cối rậm rạp, lúp xúp, từ đó vẳng ra tiếng chim kêu đủ giọng. Nước trong vắt, mát lạnh và thấy cả làn đá cuội nơi đáy suối. Nhiều quãng còn nhìn rõ đàn cá bơi liêu xiêu giữa dòng nước chảy xiết như những chiếc lá trúc khô”. Có thể thấy thiên nhiên nơi đây vẫn còn giữ được những gì còn hoang sơ nhất.

Tiếp đến, tác giả tiếp tục miêu tả vẻ đẹp bên trong hang Én. Hang có tới ba cửa lớn, cửa trước có hai lớp, vòm cửa dẫn vào một “sảnh chờ” rộng rãi, cửa trong lại thấp hẹp, sát ngay dải sông ngầm đá rộng sâu quá thắt lưng. Phía bên trong, nơi rộng nhất phải tới 110m2, có thể chứa hàng trăm người. Trần hang cao tương đương tòa nhà 40 tầng (120m). Cửa thứ hai thông lên mặt đất như giếng trời đón khí và ánh sáng. Quãng sông ngầm êm đềm trước thềm hang chính, len các hang phụ chừng 4km rồi đổ ra cửa sau. Ở hang chính bờ sông cát mịn, nước mát, đáy toàn sỏi, đá đã bào nhẵn. Sống bên trong hang là hàng trăm nghìn con én hồn nhiên cư ngụ và chưa biết sợ con người. Én bố mẹ tấp nập đi, về, mải mớm mồi cho con; Én anh chị rập rờn bay đôi; Én con chấp chới vỗ cánh; Én thiếu niên ngủ nướng. Én xuống kiếm ăn, gãy cánh: ung dung mổ cơm trong tay con người, thản nhiên đi quanh lều. Vòng ra sau hang Én là hàng trăm dải đá san hô uốn lượn. Trời tối, khoảng trời phía trên cửa hang thứ hai vẫn sáng nên có thể nhìn rõ từng đàn én chao liệng.

Không dừng lại ở đó, người đọc còn thấy được sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người đã được thể hiện qua hình ảnh đoàn du khách. Họ ngồi bệt trên cát, trước mặt là khoảng sống lấp lánh, trên cao là trần hang tối thẫm và một khoảng trời thăm thẳm đầy sao. Năm giờ sáng đã thấy sáng bừng cả lòng hang, tưởng người ta bật điện – hóa ra luồng nắng ban mai vàng rỡ rọi chéo từ khoảng rời cao xuống. Ai nấy nhoài ra khỏi lều, chân trần chạy quanh sông, rồi ngay bên bờ cát vục mắt nước rửa mặt, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, tinh khiết. Điều đó cho thấy một tâm trạng thích thú, say mê. Điều đó như một sự khẳng định về mối quan hệ gắn bó mật thiết của con người đối với thiên nhiên. Và con người không cảm thấy sợ hãi mà chỉ càng muốn khám phá nhiều hơn.

Qua văn bản “Hang Én”, người đọc đã thấy được tình yêu của tác giả dành cho thiên nhiên Hang Én.

Cảm nhận về văn bản Hang Én – Mẫu 2

Khi đọc văn bản “Hang Én”, tác giả đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên nơi hang Én – một trong những hang động lớn nhất thế giới.

Hành trình đến với hang Én được tác giả giới thiệu theo trình tự thời gian từ khi còn sáng sớm đến khi bóng tối đã buông xuống. Con đường đến với hang Én phải qua rất nhiều dốc cao, thác ghềnh. Tuy khó khăn, nhưng v ẻ đẹp của cánh rừng nguyên sinh khiến du khách phải cảm thấy say mê, thích thú: “Rất nhiều cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại tầm gửi, có cả phong lan đang nở hoa. Con đường qua thung lũng trải theo tiếng suối róc rách, thảm cỏ, rồi cây cối rậm rạp, lúp xúp, từ đó vẳng ra tiếng chim kêu đủ giọng. Nước trong vắt, mát lạnh và thấy cả làn đá cuội nơi đáy suối. Nhiều quãng còn nhìn rõ đàn cá bơi liêu xiêu giữa dòng nước chảy xiết như những chiếc lá trúc khô”.

Vẻ đẹp của hang Én cũng không khiến cho chúng ta thất vọng. Câu văn so sánh “Hang Én giống như cái tổ khổng lồ và an toàn mà mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho con người…” đã giúp người đọc hình dung ra sự kì vĩ của nơi đây. Sau đó, tác giả tiếp tục miêu tả chi tiết kiến trúc của hang Én. Hang có tới ba cửa lớn, cửa trước có hai lớp, vòm cửa dẫn vào một “sảnh chờ” rộng rãi, cửa trong lại thấp hẹp, sát ngay dải sông ngầm đá rộng sâu quá thắt lưng. Phía bên trong, nơi rộng nhất phải tới 110m2, có thể chứa hàng trăm người. Trần hang cao tương đương tòa nhà 40 tầng (120m). Cửa thứ hai thông lên mặt đất như giếng trời đón khí và ánh sáng. Quãng sông ngầm êm đềm trước thềm hang chính, len các hang phụ chừng 4km rồi đổ ra cửa sau.

Đặc biệt nhất là cuộc sống của hàng trăm nghìn con én hiện lên thật thú vị. Chúng sống hồn nhiên như không hề biết sợ con người: “Én bố mẹ tấp nập đi, về, mải mớm mồi cho con; Én anh chị rập rờn bay đôi; Én con chấp chới vỗ cánh; Én thiếu niên ngủ nướng. Én xuống kiếm ăn, gãy cánh: ung dung mổ cơm trong tay con người, thản nhiên đi quanh lều”. Từ đó, chúng ta có thể thấy được sự gần gũi giữa con người và thiên nhiên.

Văn bản “Hang Én” đã để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của hang Én. Từ đó, chúng ta càng thêm tự hào về quê hương, đất nước mình.


Cảm nhận về văn bản Hang Én (2 mẫu)

Đăng bởi: THPT Vạn Tường

Chuyên mục: Tài liệu – Bài giảng

Ngày cập nhật: 2023-07-27 06:42:05

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục