Năm 2016 vẫn tổ chức kỳ thi chung Quốc gia

Thứ ba - 10/11/2015 10:20
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết, nhằm giảm áp lực, chi phí và đánh giá chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi chung Quốc gia năm 2016.

Chiều 20.10, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo định kỳ quý III/2015 tại Hà Nội do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì.

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - cho biết, tinh thần chung của kỳ thi Quốc gia sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm 2016 vẫn tổ chức kỳ thi chung Quốc gia - 1

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bên trái) trả lời tại buổi họp báo.

Theo đó, nhằm giảm áp lực và chi phí, tăng cường sự đánh giá sâu sát hơn, Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức kỳ thi chung Quốc gia năm 2016.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, chi phí tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia giảm hơn nhiều so với chi phí ba đợt thi đại học, cao đẳng trong những năm trước đây.

Cụ thể: Từ 4 đợt thi (năm 2014 trở về trước) nay chỉ còn 1 đợt. Thời gian thi trước đây tối đa là 9 ngày, nay tối đa 4 ngày. Hơn nữa, thí sinh thay vì phải về thi 5 cụm như trước đây, các em có thể thi tại tỉnh hoặc tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, áp lực thi đã giảm đi nhiều. Nếu trước đây thí sinh phải thi từ 7 đến 13 lượt môn thi, nay các em chỉ thi 4 môn đến 8 môn. Trên thực tế, thí sinh đăng ký phổ biến nhất là 4 hoặc 5 môn thi.

Ông Trinh cũng khẳng định, sự bất cập của kỳ thi THPT Quốc gia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là tỉ lệ những thí sinh bị ảnh hưởng là rất ít.

Cũng theo nhận định của ông Trinh, kỳ thi THPT Quốc gia còn thiếu sót như công tác tuyên truyền, hướng dẫn chưa tốt dẫn đến một số thí sinh, gia đình, nhà trường chưa hiểu hết các quy định mới về tuyển sinh. Việc đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển còn có sai sót. Bên cạnh đó, thời gian xét tuyển đợt 1 quy định 20 ngày quá dài, vấn đề kỹ thuật còn nhiều bất cập.

Bộ GD-ĐT cam kết sẽ tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về kỳ thi; chú trọng đánh giá và tổ chức rút kinh nghiệm đối với những hạn chế của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Theo Diệu Thu (danviet.vn