NÓI KHÔNG VỚI NHỮNG HIỆN TƯỢNG TIÊU CỰC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Thứ bảy - 30/03/2019 15:45
              HIỆN TƯỢNG KHÁ “BẢNH” VÀ VIỆC ĐỊNH HƯỚNG TƯ TƯỞNG CHO HỌC SINH
     Thời gian gần đây, cái tên Khá “bảnh” bỗng nổi tiếng trên mạng xã hội, trên Youtube, gắn liền với các livestream nói tục, chửi thề, nổi tiếng với điệu nhảy "múa quạt", còn được dân mạng gọi với cái tên "VinaHey…. nhưng lại được một bộ phận giới trẻ coi như người hùng, một "thần tượng" để học theo, khiến dư luận bức xúc. Vậy, làm cách nào để định hướng tư tưởng đúng đắn cho học sinh?
Những clip của Khá “bảnh” đăng tải trên Youtube với lời lẽ dung tục, phản cảm và hình ảnh lệch chuẩn lại khiến giới trẻ phát cuồng. Đã có 2 triệu lượt người chia sẻ và ngay cả trang Facebook cá nhân của Khá “bảnh” cũng có rất nhiều người theo dõi. Đặc biệt, hiện tượng Khá “bảnh” được học sinh một số trường vây quanh chào đón, chụp ảnh, xin chữ ký giống như cách tung hô một ngôi sao thời thượng khiến dư luận bức xúc, lên án.
Sáng 2/4, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi tổ chức đánh bạc qua hình thức tổ chức đánh lô đề của Khá. Ngoài Khá “Bảnh”, cơ quan điều tra còn bắt giữ thêm 3 đối tượng khác có liên quan. Qua khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu liên quan tới vụ việc. Kiểm tra nhanh ma túy, cơ quan điều tra phát hiện Khá dương tính với ma túy.
     Qua hiện tượng Khá “bảnh”, chúng ta cần phải lên án, tẩy chay mạnh mẽ những hành vi, các biểu hiện lệch chuẩn diễn ra trong đời sống xã hội. Đặc biệt là đối với lứa tuổi của các em học sinh, khi tiếp nhận những thông tin trên mạng xã hội các em cần nhận thức được đúng - sai, cái cao thượng -  thấp hèn, tính nhân văn và phản nhân văn, không a dua theo những hành vi lệch chuẩn giống như hiện tượng Khá “bảnh”. Các em cần nâng cao văn hóa đọc và hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ chính là cách tốt nhất để bản thân thêu dệt ước mơ, bồi dưỡng lý tưởng và niềm tin, từ đó định hình được giá trị văn hóa và biết cách hưởng thụ văn hóa lành mạnh. Đồng thời, các em cần ý thức về việc lựa chọn ngành nghề và định hướng đúng đắn trong việc lao động chân chính trong tương lai. Bởi lẽ chỉ có lao động chân chính mới đem lại cho ta những giá trị lâu dài, bền vững.Ngược lại, lựa chọn cách kiếm tiền nhanh chóng, phi pháp như Khá “bảnh” cần né tránh, đáng lên án.
     Qua bài viết trên, Đoàn Trường mong muốn các em hãy tự  xây dựng cho mình một nhận thức đúng đắn, một nhân cách tốt để cùng chung tay xây dựng một môi trường học tập lành mạnh!
                            (Ban phát thanh- Đoàn Trường THPT Vạn Tường)