https://banhangdakenh.vn/ https://banhangdakenh.vn/dich-vu-shopee/
Dai hoi dang bo
HT theo HCM

TRƯỜNG THPT VẠN TƯỜNG, NƠI ẤY CÓ NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

Thứ hai - 09/11/2015 20:58
Untitled 3
Untitled 3

Đoàn Văn Khánh
(Giáo viên Trường THPT số II Mộ Đức)
Khi viết về một ngôi trường trung học phổ thông ở đất Bình Sơn (Quảng Ngãi) tôi nhớ đến một chi tiết lịch sử cách đây hơn 540 năm, trong cuộc chinh Nam vua Lê Thánh Tông, có dừng chân tại động Hàng Đô (nay nằm trước mặt UBND xã Bình Hải) và nói “Thiên giáng vạn tường…”. Lời của vua âm vang và trở thành tên đất, tên làng, tên của một trường trung học phổ thông. Đó chính là Trường trung học phổ thông Vạn Tường.
 Trường được thành lập từ năm 1982 đến nay đã 30 năm. Chừng ấy thời gian biết bao lớp học trò của nhà trường giờ đã trưởng thành, nhiều em trở thành nhà quản lý, nhà kinh doanh, nhiều kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học…có mặt trên mọi miền đất nước. Tôi chưa trực tiếp có tiết dự giờ, giảng dạy nhưng có tình cảm thân mật, gắn bó với ngôi trường này. Vì nơi ấy có những người bạn của tôi cùng Hội đồng sư phạm của nhà trường ngày đêm gắn bó với trường và ra sức xây dựng nhà trường ngày càng phát triển để đáp ứng với niềm mong mỏi học tập của con em, nhân dân các xã miền Đông của huyện Bình Sơn và của các cấp chính quyền huyện nhà. Qua những người bạn của tôi, tôi đã biết được những hoạt động dạy và học của Trường trung học phổ thông Vạn Tường.
          Trong năm học đầu tiên nhà trường chỉ có 3 lớp bậc trung học phổ thông và mỗi lớp chưa tới 30 học sinh, nhưng đến nay nhà trường có 47 lớp, trong đó có 40 lớp bậc trung học phổ thông. Với hai bậc THPT và THCS, nhà trường có hơn 2.000 học sinh. Tôi chỉ đưa ra con số như vậy cũng đủ nói lên sự lớn mạnh của ngôi trường này trong vòng 30 năm qua. 30 năm là một chặng đường dài và những người bạn của tôi gần như gắn bó với cả thời gian hình thành và phát triển của ngôi trường này.
          Thầy giáo Nguyễn Địch, ra trường năm 1984 và đến nhận công tác tại ngôi trường này, nay thầy là Hiệu trưởng của nhà trường là người học cùng lớp và có sự gắn bó với tôi trong những năm tháng tại Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn. Kỷ niệm về thầy làm sao tôi nhớ hết những ngày cơm cháy, củ mì, thuốc rê…tại ngôi trường mà chúng tôi đã từng được học cũng như những ngày gặp nhau chung vui cùng ly rượu, ly bia, trong những lần chấm thi, coi thi tại Quảng Ngãi.
Thôi thì nhớ cái gì thì tôi viết cái ấy và cũng viết để ôn lại kỷ niệm mà thôi. Thầy Địch tính vốn cương trực thẳng thắn nhưng đối với bạn bè thì thầy là người sống tình nghĩa, luôn có sự quan tâm giúp đỡ người khác. Trong cuộc sống và việc làm thầy luôn có tính quyết đoán, khi đã xác định được nhiệm vụ và công việc, thầy ra sức quyết tâm làm cho bằng được. Và thầy là người có tính siêng năng, cần cù, ham học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý. Bản thân thầy đã vượt qua bao khó khăn của cuộc sống gia đình, của nhà trường để đi học và đến nay thầy Nguyễn Địch đã có trình độ thạc sĩ văn chương.
Trong những tháng năm sống và học tập tại Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn tình yêu của thầy Địch lại đến với cô sinh viên xinh xắn, hiền lành cùng lớp, đó là cô Võ Thị Ngữ. Năm 1984, cô Ngữ ra trường và được phân công về giảng dạy tại Trường THPT số II Phù Cát, đến năm 1992, cô Võ Thị Ngữ được chuyển về giảng dạy cùng trường với chồng.
Người bạn thứ ba mà tôi sắp kể ở đây là thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng sinh ra tại quê mẹ Hải Phòng, sau ngày miền Nam được giải phóng thầy Hùng mới được về quê cha Quảng Ngãi. Chính dòng máu của hai quê đã tạo nên tính tình sôi nổi, nồng hậu, thắm tình, nặng nghĩa trong cuộc sống, trong giao lưu với bạn bè, với mọi người và nhất là sự nhiệt tình của thầy trong sự truyền thụ kiến thức văn học cho học sinh. Thầy lại có cái giọng đọc thơ rất truyền cảm. Chính cái giọng đọc thơ này đã tạo sự gần gũi giữa tôi với thầy Hùng và tôi cảm thấy mến thầy Hùng nhiều vì những bài thơ và tập thơ của tôi gửi tặng thầy, thầy đều đem ra đọc cho bạn bè và cho học sinh của thầy nghe. Như vậy tôi nhận thấy, thơ tôi cũng có người thích, có người đồng cảm. Và những vần thơ tôi viết ra cũng góp phần làm đẹp cho cuộc đời.
 Khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn, thầy hăng hái lên đường nhận công tác giảng dạy tại một trường THPT thuộc tỉnh Gia Lai, rồi sau đó thầy được chuyển về Trường THPT Bình Sơn, đến năm 1997 thầy về công tác tại Trường THPT Vạn Tường. Thầy Hùng là người rất yêu thơ và hay làm thơ. Thơ của thầy Hùng có nét riêng, rất ấn tượng và có sức hút kì lạ đối những ai thẩm thơ. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng nay đã bước vào cái tuổi “tri thiên mệnh” nhưng không biết như thế nào, đêm đêm vẫn phòng không, gối lẻ, tuy rằng thầy đã có tình duyên với một người ... Điều này đã làm cho nhiều người suy nghĩ.
Khi viết về thầy Nguyễn Mạnh Hùng tôi có thể viết nhiều điều nhưng một điều tôi nhận thấy rất rõ là cái chất nghệ sĩ đã thấm đẫm trong tâm hồn của người thầy giáo này. Chính cái ấy, đã tạo nên sự gần gũi giữa thầy với mọi người và nhất là các thế hệ học sinh. Và thầy được các thế hệ học sinh yêu mến, kính trọng. Nhưng khi viết đến đây, tôi có điện thoại cho thầy Hùng và muốn trao đổi với thầy vài ý nhưng thầy từ chối và không muốn tôi viết về thầy trên tập san kỷ niệm 30 năm của trường. Tôi biết sao bây giờ? Thôi tôi cứ tiếp tục viết vì bài cũng gần xong rồi còn Ban biên tập có duyệt được hay không và thầy có muốn hay không, tôi cũng chịu chẳng biết làm sao bây giờ! Vì tôi có lời hứa viết bài cho tập Kỷ yếu kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Vạn Tường.
Tôi viết hơi nhiều về các người bạn của tôi mà đôi khi quên đi sự cố gắng vươn lên của nhà trường thì có nhiều điều thiếu sót. Lẽ dĩ nhiên những người bạn của tôi đấy cũng ngày đêm góp phần cho sự phát triển của nhà trường, để nhà trường có những bước trưởng thành như ngày hôm nay.
 Tôi viết bài này khi đất trời đang chuyển bước vào thu, thầy trò Trường THPT Vạn Tường đang chuẩn bị tất cả mọi công việc để tiến hành lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Trong ngày đại lễ, quí thầy cô giáo đã và đang giảng dạy tại ngôi trường này cũng như các thế hệ học sinh sẽ cảm nhận được nhiều điều về mái trường, lớp học, tình thầy trò… Nhưng tất cả chắc ai cũng có sự cảm nhận chung, bây giờ Trường THPT Vạn Tường ngày càng khang trang, xinh đẹp hơn, nằm trên mảnh đất anh hùng một thời trong chiến tranh  và chất lượng giáo dục của Nhà trường ngày càng nâng lên, tiến bộ hơn nhiều. 
 
Mộ Đức, hạ chí năm 2012
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới nhất
Giới thiệu

Lịch sử hình thành

Nằm ở khu Đông huyện Bình Sơn, trên tỉnh lộ 621 từ thị trấn Châu Ổ đi cảng Sa Kỳ, cách quốc lộ 1A 15 km về phía đông, có một ngôi trường THPT mang tên Vạn Tường- địa danh ghi dấu chiến công anh hùng của quân dân ta trong trận đầu trực tiếp đọ súng với quân viễn chinh Mỹ. Ngôi trường ấy được xây dựng...

LIÊN KẾT WEB
Cuộc thi giọng hát hay cấp trường
Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập trang Web để làm gi?

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay509
  • Tháng hiện tại6,642
  • Tổng lượt truy cập7,026,356
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây