TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ

30 MƯƠI NĂM
MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TÁC ĐOÀN

Trường THPT Vạn Tường được thành lập từ năm 1982, trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của khu đông huyện Bình Sơn đó là xã Bình Phú. Dưới mái trường mang tên địa danh lịch sử, thầy và trò trường THPT Vạn Tường không ngừng nổ lực dạy và học để gặt hái những thành quả cao nhất. Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, hoạt động phong trào cũng là một nội dung gắn liền với công tác giáo dục đoàn viên thanh niên.
Từ buổi khai thiên lập địa của nhà trường, nhiều vấn đề còn hết sức thiếu thốn và đầy khó khăn của thời bao cấp. Mặc dù vậy, những thầy, cô đảm nhiệm công tác phong trào vẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người mà công tác đoàn và phong trào thanh niên là công việc song song đi cùng. Bí thư Đoàn trường đầu tiên đặt nền móng cho công tác Đoàn của nhà trường là thầy Nguyễn Ngọc Diệu (1982 - 1984), thầy Nguyễn Hoài Văn (1984- 1986), tiếp đến là thầy Mai Văn Hội (1986 - 1989), thầy Huỳnh Bổng (1989 - 1992), thầy Nguyễn Văn Tiên (1992 - 1995), thầy Nguyễn Hồng Thảo (1995 - 1999) và thầy Lê Chấn Thi (1999 - 2006)… đã dìu dắt nhiều thế hệ đoàn viên trưởng thành và làm rạng rỡ tên trường.
Về công tác phong trào, Đoàn trường THPT Vạn Tường luôn được biết đến với những hoạt động như Hội diễn văn nghệ, giao lưu kết nghĩa, duy trì tập thể dục giữa giờ, cắm trại 26/3… Trong những thành tích đạt được, trước hết phải kể đến đoàn viên Phạm Phú Hòa (1993- 1996) là vận động viên điền kinh từng phá kỷ lục nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm 1996; đạt giải nhì Hội thi ATGT cấp tỉnh khối trường học năm 2003; và nhiều năm liền Đoàn trường luôn được công nhận là Đoàn trường vững mạnh cấp tỉnh.
Từ năm 2005 đến nay, Đoàn trường ngày càng phát triển vững mạnh. Đoàn trường luôn giữ vững danh hiệu Đoàn trường xuất sắc cấp tỉnh từ năm 2007 đến năm 2012. Điển hình là năm 2011, Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Trong những năm đầu của thế kỷ XXI, Đoàn trường đã có nhiều cá nhân đoàn viên đạt thành tích xuất sắc trong học học tập và công tác phong trào: Huỳnh Thị Minh Thư, Huỳnh Thái Học (Bí thư chi đoàn giỏi cấp tỉnh), Đào Duy Trình giải nhì giải toán máy tính cầm tay cấp tỉnh và giải KK giải toán máy tính cầm tay toàn quốc; huy chương vàng chạy 100m của Huỳnh Đức Hải, đẩy tạ của Phạm Văn Cường, huy chương vàng kéo co, huy chương vàng đẩy tạ (Phan Đình Vỹ) …
30 năm (1982- 2012), một chặng đường không quá dài nhưng đủ để khẳng định vai trò của công tác Đoàn ở trường học và đóng góp của tuổi trẻ đối với phong trào bề nổi của trường THPT Vạn Tường. Có thể nói đây là “bước đệm” để Đoàn trường nhìn lại mình và đề ra phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Bình Phú, tháng 7 năm 2012