https://banhangdakenh.vn/ https://banhangdakenh.vn/dich-vu-shopee/

Quy định số 213-QĐ/TW “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”

Thứ tư - 06/05/2020 16:10
Ngày 02/01/2020, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 213-QĐ/TW “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú” thay thế Quy định số 76-QĐ/TW.

Để Quy định số 213-QĐ/TW được thực hiện có hiệu quả

Quy định số 213-QĐ/TW nêu cụ thể: Đối với đảng viên đang công tác ở nơi cư trú thực hiện 7 nội dung: (1) Nêu gương về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và vai trò tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trước nhân dân nơi cư trú. (2) Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân; tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân trên địa bàn dân cư thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú. (3) Tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp định kỳ và tích cực tham gia các cuộc họp khác do cấp ủy nơi cư trú triệu tập. Tích cực tham gia góp ý kiến với chi ủy, chi bộ, đảng ủy cơ sở nơi cư trú về các công việc chung của địa phương, nhất là những vấn đề bức xúc ở thôn, bản, tổ dân phố. (4) Tham gia các cuộc họp của nhân dân nơi cư trú; thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, trưởng thôn, bản, tổ trưởng dân phố, ban công tác mặt trận nơi cư trú để nắm bắt tình hình nhân dân; phản ánh những ý kiến của nhân dân tới cơ quan có thẩm quyền. (5) Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở cơ sở, giám sát cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống và thực hiện trách nhiệm nêu gương. (6) Tham gia và vận động các thành viên trong gia đình tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua do địa phương phát động. Vận động gia đình và nhân dân xây dựng mối quan hệ gắn bó đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. (7) Báo cáo kết quả thực hiện 7 nhiệm vụ tại nơi cư trú với chi ủy nơi công tác vào dịp kiểm điểm, đánh giá đảng viên hằng năm. Kịp thời báo cáo với chi ủy nơi công tác và nơi cư trú khi chuyển sang nơi cư trú khác.

Đối với tổ chức đảng nơi đảng viên đang công tác cư trú thực hiện 6 nội dung: (1) Đảng ủy xã, phường, thị trấn tiếp nhận và lập danh sách đảng viên đang công tác được giới thiệu về sinh hoạt, giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú ở địa phương mình; giới thiệu về cho các chi ủy, chi bộ thôn, bản, khối phố. (2) Chi bộ thôn, bản, khu dân cư tiếp nhận và lập danh sách đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt, giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân ở đơn vị mình và thông báo cho từng đảng viên biết để liên hệ trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên nơi cư trú; đồng thời, tạo điều kiện cho đảng viên thực hiện nhiệm vụ. (3) Định kỳ 6 tháng hoặc khi cần thiết, đảng ủy xã, phường, thị trấn chỉ đạo chi ủy, chi bộ trực thuộc tổ chức họp đảng viên đang công tác cư trú trên địa bàn để thông báo tình hình, nhiệm vụ của địa phương hoặc huyên đề cần tham khảo ý kiến đảng viên đang công tác để đảng viên nắm được thông tin, tham gia góp ý kiến. (4) Định kỳ hằng năm, chi ủy hoặc bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) họp với ban công tác mặt trận thôn, bản, khu dân cư để nhận xét từng đảng viên đang công tác thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú trên địa bàn mình theo phiếu nhận xét và gửi về đảng ủy xã, phường, thị trấn. Đề xuất với đảng ủy xã, phường, thị trấn biểu dương, khen thưởng những đảng viên đang công tác có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên nơi cư trú. Kịp thời phản ánh với đảng ủy xã, phường, thị trấn và cấp ủy nơi đảng viên đang công tác khi đảng viên có hành vi vi phạm pháp luật; thiếu trách nhiệm nêu gương; vi phạm nghiêm trọng nội quy, quy định của địa phương hoặc chưa chất hành tốt Quy định này. (5) Đảng ủy xã, phường, thị trấn xác nhận phiếu nhận xét của chi ủy, chi bộ nơi cư trú đối với đảng viên đang công tác và gửi cho đảng ủy cơ sở nơi đảng viên công tác. Biểu dương, khen thưởng hoặc đề nghị cấp ủy cơ sở nơi đảng viên công tác biểu dương, khen thưởng những đảng viên có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên nơi cư trú. Đề nghị cấp ủy cơ sở nơi đảng viên công tác xem xét xử lý theo quy định đối với những đảng viên chưa thực hiện tốt. (6) khi có yêu cầu của cấp ủy nơi đảng viên công tác, đảng ủy xã, phường, thị trấn phối hợp kiểm tra, giám sát đối với đảng viên đang công tác thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú.

Đảng viên về sinh hoạt nơi cư trú nhằm tạo mối quan hệ mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, góp phần củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân; khắc phục những biểu hiện xa dân, thiếu trách nhiệm trong công việc của cấp ủy nơi cư trú. Đó là mục tiêu của Quy định 76-QĐ/TW trước đây và Quy định số 213-QĐ/TW hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế trách nhiệm lớn này trong thời gian thực hiện Quy định 76-QĐ/TW vẫn chưa được thực hiện tốt. Nguyên nhân, không ít đảng viên giữ mối quan hệ với cơ sở còn “lạnh nhạt”, chủ yếu là về cơ sở đóng góp an sinh xã hội, tham gia sinh hoạt tổng kết năm, đại hội…Cùng với đó là tình trạng nể nang của cấp ủy xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố đối với đảng viên giữ mối liên hệ với nơi cư trú là khá phổ biến. Cấp ủy nơi đảng viên cư trú có lúc còn nể nang, chưa thẳng thắn góp ý, nhận xét về những khuyết điểm, có những trường hợp cấp ủy nơi cư trú nhận xét chung chung, chưa sát thực tế và cấp ủy quản lý đảng viên nơi công tác chưa chặt chẽ, chỉ khi cần lấy ý kiến nơi cư trú mới giới thiệu…

Nhìn chung, việc thực hiện Quy định 76-QĐ/TW được đa số đảng viên các cấp trong tỉnh thực hiện nghiêm nhưng chưa mang lại hiệu quả cao vì vướng mắc từ hai phía: Đảng viên và cấp ủy cơ sở như nêu trên. Do vậy, để Quy định số 213-QĐ/TW được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, cần khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện Quy định số 76-QĐ/TW là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng để thiết thực tạo mối quan hệ mật thiết giữa đảng viên với nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Chi bộ đảng

      Trên mảnh đất miền Đông huyện Bình Sơn, tháng 9 năm 1982, trường THPT Vạn Tường được xây dựng và chi bộ Đảng của nhà trường cũng ra đời từ đó để kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo mọi hoạt động của nhà trường. Những ngày đầu, chi bộ chỉ vẻn vẹn có 4 đảng viên và Bí thư chi bộ đầu tiên...

LIÊN KẾT WEB
Cuộc thi giọng hát hay cấp trường
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay4,738
  • Tháng hiện tại131,423
  • Tổng lượt truy cập7,005,631
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây